Những lưu ý khi xây nhà cấp 4 có tầng hầm chi tiết nhất

3583 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hiện nay xây nhà cấp 4 có tầng hầm đang trở lên thành xu hướng phổ biến được nhiều người lựa chọn. Nhà tầng hầm vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt gia đình và tăng diện tích sử dụng. Hiện nay thiết kế thêm tầng hầm không chỉ sử dụng cho mục đích để xe, cất giữ đồ đặc mà con phục vụ cho mục đích khác như phòng tập thể dục tại nhà, phòng chơi, hầm rượu, bể bơi…..

Lưu ý khi xây dựng tầng hầm cho nhà cấp 4

Rõ ràng, việc xây dựng một tầng hầm đơn giản hơn nhiều khi bạn đang xây một ngôi nhà từ đầu, nhưng nếu không được xử lý hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu an toàn của toàn bộ ngôi nhà hoặc những công trình lận cận vì thế bạn cần nắm rõ những lưu ý dưới đây:

Thi công đào đất tầng hầm

Khi xây dựng nhà cấp 4 có tầng hầm nằm trên khu đất yếu thì trong quá trình xây dựng cần sử dụng những cọc khoan nhồi 300 – 400, khoảng cách giữa các cọc là vài tấc. Trên đầu cọc là đà giằng liên kết các cọc lại và phải có hệ giằng chống, có thể dùng thép hình chữ H, chữ L để giằng các cọc vây trong quá trình đào đất.

Riêng đối với mặt bằng tốt thì cần đào đến đâu đặt gạch đến đó. Đây là khâu quan trong và tùy thuộc vào những nền đất khác nhau để đưa ra những phương án cho phù hợp. Vì thế câu hỏi xây nhà có tầng hầm hay không trở nên quan tâm.

Đối công trình hầm nằm trên đất tốt, có vị trí xây dựng giữa khuôn viên đất mới thì nên dùng phương án ván ép định hình là tốt nhất. Đây là yếu tố quan trong trong việc có nên xây nhà có tầng hầm hay không.

xay nha cap 4 co tang ham
Thiết kế thêm tầng hầm cho nhà cấp 4 giúp gia tăng thêm không gian

Quá trình xây dựng phần thô

Trước khi xây thô cần phải kiểm tra bê tông tường trong đất có bị thấm chảy hay không, nếu có thì cần xử lý ngay để đảm bảo tường, bê tông chỉ có thẩm ấm sau đó mới xây tường gạch, tại hố thu bố trí máy bơm để bơm nước lên hệ thống thoáng nước thấm ứ đọng…

Vật liệu xây dựng tầng hầm

Khi nói đến nền móng và kết cấu, bê tông là một lựa chọn phổ biến, với ba phương pháp để lựa chọn:

 • Tường xây
 • Tấm đúc sẵn
 • Tường bê tông đổ

Bạn chọn cái nào phụ thuộc vào ngân sách của bạn, điều kiện địa điểm, loại đất và liệu bạn có đang xây tầng hầm của mình bên dưới một cấu trúc hiện có hay không.

Sự lựa chọn của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ bạn cần xem xét cách nhiệt và chống thấm. Mặc dù tất cả các kết cấu bê tông đều có thể được thiết kế để trở nên vừa khô vừa ấm, nhưng việc tính toán điều này vào khi bạn đang xây dựng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều so với việc phải thêm thứ gì đó sau này.

Thiết kế ánh sáng tự nhiên

Một lưu ý khi xây tầng hầm là việc thiết kế ánh sáng tự nhiên rất quan trọng để mang đến sự thông thoáng, sạch sẽ.

Ở những tầng hầm hay bán hầm không thể bố trí giếng trời thì có thể chừa những khe hở nhỏ hoặc dùng gương phản chiếu để tránh cảm giác ngột ngạt ẩm thấp cho tầng hầm.

Lấy sáng cho tầng hầm có thể sử dụng các ô cửa kính đặt trên sàn.
Lấy sáng cho tầng hầm có thể sử dụng các ô cửa kính đặt trên sàn.

Thiết kế chống ngập úng

Giải pháp phòng chống ngập úng là một trong những lưu ý khi xây tầng hầm mà được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Bởi lẽ tình trạng mưa gió liên tục gần đây khi mà hiện tượng thời tiết bất thường, biến đổi khí hậu đang diễn ra hiện nay đã khiến nhiều gia đình rơi vào tình trạng điêu đứng khi tầng hầm của gia đình không đảm bảo yếu tố kỹ thuật dẫn tới nước tràn vào và không có lối thoát.

Để đưa ra giải pháp khắc phục ngập úng bạn nên xử lý thoát nước cho hệ thống ram dốc. Bố trí mương thu nước phía dưới rảnh dốc dẫn ra hố ga, sử dụng hệ thống bơm thoát nước tự động để xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ xảy ra.

Cách lựa chọn lát sàn tầng hầm tốt 

Khi bạn đã thi công móng tầng hầm và chống thấm hiệu quả, việc lựa chọn loại gạch lát sàn phù hợp không chỉ là tăng thêm thẩm mỹ đơn thuần.

Do tính đặc thù của không gian này nên các vật liệu lát nền tầng hầm như: sứ, linoleum, laminate, đá tự nhiên…đều không được khuyến khích sử dụng

Chi phí xây dựng tầng hầm cho nhà cấp 4

Về chi phí xây dựng, thiết kế nhà cấp 4 có tầng hầm chắc chắn sẽ tốn kém hơn nhà cấp 4 thông thường. Theo tính toán, con số chênh lệch thường dao động từ 50 – 200%. Cụ thể:

Độ sâu của tầng hầm > 1,2 mét: Chi phí bằng 150% = S mặt sàn x đơn giá thi công phần thô 

Độ sâu của tầng hầm > 1.2 – 1.8 mét: Chi phí bằng 170% = S mặt sàn x đơn giá thi công phần thô

Độ sâu của tầng hầm > 1.8 – 2.5 mét: Chi phí bằng 200% = S mặt sàn x đơn giá thi công phần thô

Độ sâu của tầng hầm < 2.5m: Chi phí bằng 300% = S mặt sàn x đơn giá thi công phần thô

Tuy vậy, nếu so sánh với các công trình cao tầng có diện tích sàn và công năng sử dụng tương tự, nhà cấp 4 có tầng hầm thực chất không hề đắt đỏ. Thậm chí, xét về lâu dài, lựa lựa chọn này còn giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí sửa chữa, gia cố.

Tham khảo thêm: Tổng hợp top bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 đẹp hiện đại nhất năm 2022

ID Bài Viết: 856745

Bài viết cùng chuyên mục:

Bạn cũng có thể tìm các bài viết khác trong chủ đề này

  TƯ VẤN & GỬI MẪU
  Bài này đã được đăng trong . Đánh dấu trang liên kết này .

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   NHẬN NGAY 10 MẪU NHÀ ĐẸP NHẤT 2024