Những kinh nghiệm tiến hành sửa nhà nâng tầng cần phải biết

2221 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sau nhiều năm sử dụng ngôi nhà của bạn không con đáp ứng diện tích không gian sinh hoạt cũng như theo thời gian bạn cũng muốn tạo không gian riêng cho con cái khi chúng lớn lên hoặc phát sinh thêm các như cầu cần kinh doanh kho bãi, mặt bằng để kinh doanh…thì chọn cải tạo nâng tầng là giải pháp giúp bạn tiết kiệm chi phí nhất so với việc đập đi xây lại từ đầu. Vậy sửa nhà nâng tầng trên diện tích nhà cũ không nên làm gì và nên làm gì, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Kinh nghiệm cho gia chủ khi tiến hành sửa nhà thêm tầng

Kiểm tra khả năng chịu lực của cột nhà

Chất lượng cột chống của nhà cũ cần phải được kiểm tra và xem xét kĩ càng. Bởi do cấu trúc ngôi nhà thường không có những cột chống xuyên suốt giữa tầng 1 và tầng 2 cũng như các tầng khác. Vì vậy khi tiến hành nối thêm cột mới vào cột cũ của ngôi nhà thì khả năng chịu lực tại điểm tiếp giáp giữa hai cột là rất yếu. Do đó bản cần phải kiểm tra thất kĩ lưỡng chất lượng cột chống nhà bạn phải đảm bảo có kích thước to và chắc chắn. Nếu không thể tự tiến hành kiểm tra bạn có thể nhớ tới các kiến trúc sư để đưa ra nhưng lời khuyên tốt nhất.

Tiến hành kiểm tra chất lượng cột nhà cũ
Tiến hành kiểm tra chất lượng cột nhà cũ thật kỹ

>>>Tham khảo thêm các dịch vụ sửa nhà trọn gói.

Xin giấy phép sửa nhà nâng tầng

Công trình cải tạo, sửa chữa không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;
Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc

Còn trong trường hợp bạn muốn cơi nới thêm tầng để đáp ứng công năng sử dụng thì bạn đã thay đổi kế cấu chịu lực, công năng công trình do đó bạn cần phải xin giấy phép xây dựng.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sửa chữa, cải tạo được quy định tại Điều 12 và Điều 15 Thông tư số 15/2016/TT-BXD:

Điều 12. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở, theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư này.

2. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

3. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng Mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

4. Đối với các công trình di tích lịch sử, văn hóa và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng, thì phải có bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp.

Điều 15. Các tài liệu khác của hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Ngoài các tài liệu quy định đối với mỗi loại công trình, nhà ở riêng lẻ nêu tại các Điều 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14 Thông tư này, hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng còn phải bổ sung thêm các tài liệu khác đối với các trường hợp sau:

1. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính báo cáo kết quả thẩm định thiết kế của cơ quan chuyên môn về xây dựng đối với công trình theo quy định phải được thẩm định thiết kế.

2. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn cho công trình và công trình lân cận đối với công trình xây chen, có tầng hầm.

3. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức, cá nhân thiết kế theo mẫu tại Phụ lục số 3 Thông tư này, kèm theo bản sao chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, đối với công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế.

Đối với nhà ở riêng lẻ dưới 03 tầng và có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2, hộ gia đình có thể tự tổ chức thiết kế và chịu trách nhiệm về an toàn của công trình và các công trình lân cận.

4. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản cam kết bảo đảm an toàn cho công trình liền kề đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ có công trình liền kề.

5. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính quyết định đầu tư đối với công trình yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng.

Đồng thời, cần phải bảo đảm an toàn cho công trình xây dựng, người, thiết bị thi công, công trình ngầm và các công trình liền kề theo quy định tại Khoản 2 Điều 111 Luật Xây dựng năm 2014.

Nguồn: xinphepxaydung.org

Tính toán chiều cao của tầng nhà

Trước khi tiến hành sửa nhà để nâng thêm tầng việc đầu tiên bạn cần phải quan tâm đó là tính toán chiều cao của tầng nhà. Chiều cao tầng nhà là khoảng cách thẳng đứng giữa hai sàn nhà, khoảng cách được tính từ sàn nhà tầng dưới tới sàn tầng kế tiếp.

Tùy vào sở thích của mỗi người sẽ có lựa chọn chiều cao của tầng nhà sao cho phù hợp với nhu cầu cũng như mục đich sử dụng. Đối với phòng có chiều cao thấp thường mang tới không gian có cảm giác ấm cúng. Tuy nhiên, đối với phòng có có chiều cao lớn thì tạo cảm giác thông thoáng, hiện đại và sang trọng nhưng đôi lúc lạ đem lại cảm giác lạnh lẽo và trống trải. Do đó bạn cần phải tính toán chiều cao tầng nhà sao cho phù hợp để mang tới không gian sống thoải mái cho  tầng.

Đừng tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu 

Vật tư sử dụng trong quá trình thi công nâng tầng ngôi nhà đóng vai trò quan trọng quyết định tới chất lượng của công trình. Nền và móng của nhà sẽ chịu thêm tải trọng lớn hơn khi tiến hành nâng tầng ngôi nhà . Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng cũng như tuổi thọ của ngôi nhà bạn cần phải ưu tiên sử dụng các nguyên vật liệu có trọng lượng nhẹ và chất lượng cao.

Sử dụng vách ngăn và tường nhẹ

Vách ngăn và tường có tác dụng che chắn, cách nhiệt, chống cháy và cách âm. Hơn nữa, việc sử dụng tường thạch cao và vách ngăn nhẹ sẽ giúp gia chủ tiết kiệm chi phí gia cố móng khi sửa nhà. Gợi ý cho bạn đó là sử dụng tường thạch hoặc tấm Duraflex.

Lựa chọn vách ngăn và tường nhẹ
Lựa chọn vách ngăn và tường nhẹ tiết kiệm chi phí gia cố móng khi sửa nhà

Trái với quan niệm trước đây tường nhẹ hay vách ngăn thạch cao có tuổi thọ cao, chịu được sức nặng của các loại vật liệu như tivi LCD treo tường, bồn rửa mặt, các loại tranh ảnh trang trí. Không chỉ vậy đây là loại vật liệu dễ tạo kiểu phù hợp.

>>>Đọc thêm: sơn sửa nhà hà nội

Lưu ý khi tiến hành cải tạo nâng tầng

 • Tính toán chi phí cho từng hạng mục thi công và phương án sửa chữa nhà nâng tầng. Sau khi khảo sát hiện trạng cùng với ý tưởng bên phía gia chủ đưa gia, đơn vị sửa chữa tiến hành đưa ra phương án cùng với mức báo giá chi phí để gia chủ tham khảo. Hai bên cùng nhau bàn bạc để đi đến phương án thống nhất.
 • Sau khi thống nhất, gia chủ tiến hành đặt cọc, đơn vị nhà thầu làm phương án sửa chữa chi tiết nhất cùng với báo giá chi tiết theo từng hạng mục. Với nâng thêm tầng nhà yêu cầu gia chủ xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật hiện hành. Việc này tùy thuộc theo dịch vụ mà gia chủ lựa chọn quyết định đơn vị sửa chữa hay gia chủ lo liệu. Phương án được trình để xin cấp phép xây dựng sẽ được đưa lại cho gia chủ trước khi tiến hành nộp xin cấp phép để gia chủ xem xét lại bản thiết kế cũng như chi phí xây dựng, tránh xảy ra sai sót không đáng có.
 • Thủ tục hoàn tất, đơn vị sửa chữa tiến hành thực hiện theo đúng hợp đồng thống nhất hai bên, thi công, cải tạo nâng tầng bao gồm: đưa nhân công đến thi công, lựa chọn nguyên vật liệu phục vụ cho sửa nhà, giám sát công trình.
 • Hoàn thiện, vệ sinh và bàn giao lại công trình cho gia chủ. Sau khi hoàn thiện và vệ sinh sạch sẽ theo quy định bản hợp đồng giữa hai bên, đơn vị tiến hành bàn giao cho gia chủ. Gia chủ lúc này có nhiệm vụ nghiệm thu công trình để đảm bảo công trình đúng như trong bản hợp đồng đã ký. Gia chủ tiến hành hạng mục tiếp theo để hoàn thiện không gian sinh hoạt của mình.

Trên đây toàn lưu ý khi tiến hành sửa nhà nâng tầng hiện nay mà gia chủ cần nằm được. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích nhất để gia chủ sở hữu được ngôi nhà đúng ý nhất.

ID Bài Viết: 256324

Bài viết cùng chuyên mục:

Bạn cũng có thể tìm các bài viết khác trong chủ đề này

  TƯ VẤN & GỬI MẪU
  Bài này đã được đăng trong . Đánh dấu trang liên kết này .

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   NHẬN NGAY 10 MẪU NHÀ ĐẸP NHẤT 2024