Chu kỳ kiểm tra hệ thống Aquaponics

Hình thức tự trồng rau sạch tại nhà đang dần trở nên phổ biến đặc biệt với ai sống ở đô thị. Mô hình này được gọi là hệ thống Aquaponics và dĩ nhiên có rất nhiều lợi ích nó mang lại cho cuộc sống mỗi gia đình. Nhưng để lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà dù không phải chuyện quá khó khăn tuy nhiên bạn cũng cần đến những tip hướng dẫn cách xây dựng một hệ thống Aquaponics trong nhà.

Thuật ngữ Aquaponics vốn được ghép từ Aquaculture – nuôi trồng thuỷ sản và Hydroponics – trồng cây thuỷ canh trong môi trường khép kín với sự tham gia của hệ vi sinh vật. Mô hình Aquaponics được đánh giá là phương pháp canh tác bền vững, góp phần bảo vệ môi trường cũng như cung cấp bữa ăn chất lượng hơn trong thời đại khi mà vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trở nên nhức nhối như hiện nay. Muốn tự tay lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà không khó nhưng nói như thế không có nghĩa là việc này dễ dàng. Nhà Đẹp Số cung cấp một số hướng dẫn giúp bạn biết cách xây dựng một hệ thống Aquaponics trong nhà của riêng mình.

Muốn hệ thống Aquaponics vận hành được trơn tru cũng như chăm sóc mô hình này một cách thuận tiện nhất, bạn cần nắm vững các nguyên tắc hoạt động riêng biệt của nó. Đặc biệt, trong hệ thống này cần có các dụng cụ trồng rau sạch đặc thù giúp cho mô hình hoạt động tốt. Khi đã nắm vững nguyên tắc, bạn mới có kiến thức, kinh nghiệm để lựa chọn chính xác các nguyên, vật liệu giúp hệ thống Aquaponics này có thể đi vào vận hành.

Khi bạn có nhu cầu xây dựng một hệ thống Aquaponics ngay trong chính mái ấm của mình, các bước dưới đây là cẩm nang bạn rất nên tham khảo.

Dụng cụ lắp đặt hệ thống Aquaponics

Các dụng cụ trồng rau sạch cần thiết phải mua cho hệ thống Aquaponics này gồm có:

 • Kệ sắt chữ V hoặc các loại khung hàn xì.
 • Bồn nhựa nguyên sinh nuôi cá, loại 100-400 lít.
 • Giá thể sỏi nhẹ thay cho đất trồng.
 • Máy bơm bể cá.
 • Ống nhựa PVC 21 cùng các phụ kiện T, co để dẫn ống.
 • Ống 34, các phụ kiện đi kèm là 3 co 34, 1 côn thu 34-21 để tạo siphon.
 • 1 ren trong 21, 1 ren ngoài 21, 20cm ống 21, 1 T 34-21-34.
 • Đá sủi kích cỡ từ 2,5-7,5cm.
 • Máy khoan với mũi khoan 6 và mũi khoét 20.
 • Cờ lê và mỏ lết cho ốc 13.
 • Bộ test độ pH trong nước.
 • Hạt giống rau sạch và cá giống.

Các bước lặp đặt

Tìm địa điểm xây dựng hệ thống

Không thể chọn nơi lắp đặt hệ thống Aquaponics theo sở thích mà còn phải dựa vào việc nơi đó có đáp ứng yêu cầu về ánh năng trực tiếp > 4 tiếng đồng hồ / ngày hay không. Theo đó, bạn có thể tham khảo qua các vị trí thuận tiện nhất để đặt mô hình trồng rau sạch tại nhà như:

 • Sân trước,
 • Sân thượng,
 • Ban công.

Lên kế hoạch thiết kế

Sau khi đã chọn được vị trí đặt hệ thống ở đâu trong nhà (sân trước, ban công hay sân thượng) thì bạn cần phải quan tâm đến diện tích trồng rau sạch mà gia đình bạn kỳ vọng là bao nhiêu (m2). Dựa trên diện tích trồng rau mong muốn cũng như mặt bằng đặt hệ thống, bạn mới xác định được thể tích bể là bao nhiêu (lít). Theo đó, tỉ lệ thể tích giữa các khay trồng rau sạch với thể tích của bể nuôi cá chỉ nên dao động trong khoảng 1,5-2 là chuẩn nhất.

Máy bơm nước là một trong những dụng cụ thủy canh cần thiết có trong hệ thống Aquaponics. Để chọn máy bơm loại nào giữa máy bơm chìm và máy bơm nổi, bạn nên căn cứ vào điều kiện cụ thể của mô hình trồng rau sạch tại nhà của mình. Để tiết kiệm điện và giảm tiếng ồn nhất thì bạn nên chọn máy bơm chìm. Loại máy bơm chìm vừa đảm bảo đủ nước tưới rau vừa đáp ứng điều kiện không gây tiếng ồn lớn lại giúp tiết kiệm ngân sách cho gia đình.

Lắp đặt hệ thống

– Thiết lập khung

Dùng kệ sắt chữ V hoặc khung hàn lắp ghép lại theo hình mẫu thiết kế. Tầng rau dưới cùng phải cao hơn bể nuôi cá ít nhất 30cm. Đặt các khay nhựa trồng rau lên kệ.

– Lắp đặt ống nước đứng

+Lắp đặt đường nước lên

Dùng ống nhựa PVC 21 để lắp ống nước bơm từ máy bơm lên. Bẻ góc bằng các co nối và dùng T để chia nước ngay tại các đường nhánh rẽ đi đến từng giàn trồng rau.

Lê Văn Nam

Tôi là CEO CÔNG TY CỔ PHẦN NAMI DESIGN VIỆT NAM , là người chịu trách nhiệm về nội dung của website viettienplastic.vn. Sở thích nghiên cứu Digital Marketing, website, và niềm đam mê lớn nhất của tôi là kinh doanh.

Bình luận

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Hệ thống chi nhánh

Head Office

Số 619, Đ. Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

0353 225 225

vn.namidesign@gmail.com

Đà Nẵng Office

Số 75, Đ.Thái Phiên, Q. Hải Châu. TP Đà Nẵng.

0353 225 225

vn.namidesign@gmail.com

TP HCM Office

Số 127 Đ. Bạch Đằng, Quận Tân Bình, TP HCM.

0353 225 225

vn.namidesign@gmail.com