Nhà cấp 4 nghe đến đây ai cũng cảm thấy quen thuộc, đặc biệt ở khu vực nông thôn do kinh phí xây dựng thấp, đơn giản thời gian thi công nhanh chóng nên mẫu nhà cấp 4 rất được ưa chuộng. Nhưng hiện nay do kinh tế ngày càng phát triển nên nhiều gia chủ thích sự đơn giản mà hiện đại sẽ tìm đến những phong cách thiết kế nhà cấp 4. 

Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về những mẫu nhà cấp 4 đẹp với nhiều kiểu loại. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý khách trong quá trình hiện thực hóa giấc mơ xây nhà của mình.

1. Khái niệm nhà cấp 4

Theo quan điểm truyền thống, nhà cấp 4 được hiểu là loại nhà có kết cấu vững chắc, chịu lực tốt với khoản chi phí tương đối thấp. Nhà được làm bằng gạch hoặc bằng gỗ, thường có tường bao che hoặc vách tường ngăn bằng gạch hay có hàng rào cây cối trồng xung quanh.

Mái nhà thường được xây dựng bằng vật liệu là ngói, tấm lợp vật liệu xi măng, hay đơn giản là mái được làm từ tre, nứa, gỗ, rơm rạ. Thông thường, thời gian sử dụng của nhà cấp 4 thấp, khoảng xấp xỉ 30 năm.

Nhà cấp 4 được định nghĩa là nhà có chiều cao xây dựng từ 6 mét trở xuống, số tầng cao xây dựng là 1 tầng, được xây dựng trên tổng diện tích sàn nhỏ hơn 1000 m2 và nhịp kết cấu nhà cấp 4 lớn nhất bé hơn 15 mét.

2. Tại sao mẫu nhà cấp 4 được nhiều gia chủ lựa chọn?

Nhà cấp 4 được xây dựng khá phổ biến ở vùng nông thôn, phù hợp với các gia đình có mức thu nhập trung bình thấp. Dù diện tích thiết kế không quá rộng nhưng đây lại là loại hình được ưa chuộng xây dựng bởi những đặc điểm sau:

2.1. Chi phí hợp lý

Mặc dù chi phí xây nhà cấp 4 thường không cố định, có sự giao động do sự khác nhau về thiết kế, diện tích, khu vực,… song hầu hết các mẫu nhà cấp 4 đều có mức chi phí xây dựng thấp, phù hợp với mức kinh tế của các gia đình Việt. Thông thường chi phí nằm ở mức từ 150 – 600 triệu đồng.

2.2. Kết cấu, kiến trúc đơn giản

Yêu cầu về yếu tố kiến trúc của nhà cấp 4 không quá cầu kỳ, tuy nhiên vẫn đảm bảo được kết cấu ổn định, vững chắc và cả tính thẩm mỹ cho chủ nhà. Bên cạnh đó, nhờ cấu trúc đơn giản, việc cải tạo nhà cấp 4 cũng trở nên dễ hơn và chi phí thấp hơn.

2.3. Không đòi hỏi kỹ thuật xây dựng cao, phức tạp

Với kết cấu, kiến trúc đơn giản, việc xây dựng thường không yêu cầu quá cao về yếu tố kỹ thuật, nhưng vẫn đảm bảo được các tiêu chuẩn cơ bản như sự an toàn, độ bền sử dụng nhà lên đến gần 30 năm cho người sử dụng.

2.4. Thời gian hoàn thành công trình nhanh

Thông thường, thời gian hoàn thành công trình là khoảng 4 tháng trở lại, tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau mà thời gian có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn.

2.5. Thiết kế đa dạng

Hiện nay, có rất nhiều thiết kế nhà cấp 4 đa dạng, mang nhiều phong cách khác khau, đến từ kiểu kiến trúc mang nét truyền thống Châu Á hay sự sang trọng hiện đại trong phong cách Châu Âu hay các kiến trúc cải biến,…

3. Tổng hợp những kiểu thiết kế nhà cấp 4 phổ biến ở Việt Nam

3.1. Mẫu nhà cấp 4 mái ngói

Trong quan điểm kiến trúc Việt Nam mái ngói thể hiện cho mộc mạc gần gũi gắn liền với mọi miền quê trên khắp đất nước. 

Dựa vào phương pháp sản xuất và đặc điểm nhận dạng gói được chia làm nhiều loại như sau: Ngói đất nung tráng men, ngói đất nung không tráng men, ngói không khung (ngói xi măng, ngói màu), ngói composite, ngói Ngói Ác – đoa (Ardoise).

mẫu nhà cấp 4 mái ngói

– Nhà cấp 4 mái ngói

Đây là sự kết hợp nhà xây tường bằng gạch hoặc hệ khung bằng cột gỗ bao quanh bằng gỗ xẻ tấm và mái ngói cho ngôi nhà mát mẻ về mùa hè ấm áp về mùa đông. Nhà cấp 4 mái ngói truyền thống thường được sử dụng đi kèm với gỗ nguyên khối lớn để làm cột, gác chếnh, kèo còn phần dui và mè có thể làm bằng gỗ hoặc luồng ngâm để hạn chế mối mọt. Thường sử dụng nhiều ở Miền Bắc và thường được gọi bằng tên khác là nhà ba gian mái ngói hoặc nhà năm gian mái ngói. 

Ở Việt Nam có những ngôi nhà cấp 4 mái ngói đã tồn tại hàng trăm năm bền bỉ với thời gian.

– Bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 mái ngói

Với thế đất vuông vắn, các kts đã khéo léo bố trí công năng thuận tiện sao cho tận dụng hết diện tích đất của ngôi nhà. Từ sảnh chính đi vào là phòng khách rộng lớn , nội thất đơn giản. Bên trái là phòng ngủ 1, được phân tách bởi hệ lam che chắn tạo nên sự riêng biệt. Phòng bếp ăn được bố trí lùi về phía sau.

Bản vẽ công năng nhà cấp 4 mái ngòi
Mẫu bản vẽ chi tiết nhà cấp 4 mái ngói

Chính giữa là, gian phòng thờ sâu vào bên trong. Hai phòng ngủ còn lại đựơc đặt phía sau cùng, có 2 nhà vệ sinh đặt xen kẽ giữa 3 phòng ngủ thuận tiện cho việc sinh hoạt, đi lại. Bố cục công năng hợp lí trong ngôi nhà đảm bảo sự hợp lí, khoa học, thể hiện phong thủy cho gia chủ.

3.2. Mẫu nhà cấp 4 mái tôn

Đi kèm với xu hướng phát triển vượt bậc của xã hội ngày nay và sự tiện dụng của mái tôn. Nhà cấp 4 mái tôn thường được xây dựng với tường xây bằng gạch không sử dụng hệ cột như nhà cấp 4 mái ngói truyền thống. 

Bên cạnh đó hệ vì kèo thường được sử dụng thép hộp mạ kẽm để tăng thời gian sử dụng, thi công nhanh, giá thành rẻ. 

mẫu nhà cấp 4 mái tôn

Mái tôn hiện đại thường được sản xuất kèm thêm 1 lớp xốp và giấy bạc để giảm độ ồn khi trời mưa và giảm nóng khi trời nắng nóng. Trần nhà cấp 4 mái tôn thường được đóng 1 lớp trần thạch cao để tăng độ thẩm mỹ cho trần nhà. 

Dựa vào cấu tạo chia làm 3 loại tôn: tôn 1 lớp, tôn 2 lớp, tôn 3 lớp. 

Dựa vào vật liệu chia làm 3 loại tôn: Tôn nhôm, tôn inox, tôn thép (mạ kẽm, tôn mạ hợp kim nhôm kẽm)

Tường nhà cấp bốn mái tôn thông thường được xây bằng gạch đặc hoặc gạch không nung và không có hệ cột bê tông hoặc cột sắt.

Đi kèm với sự phát triển hiện đại của kiến trúc Việt Nam thì nhà cấp 4 mái tôn là một sản phẩm không thể thiếu của cuộc sống hiện đại.

– Bản vẽ nhà cấp 4 mái tôn

Phòng khách được bố trí ngay từ cửa chính đi vào. Phòng ngủ được đặt tại khu vực ở giữa nhà. Còn bếp và phòng ăn được bố trí góc trong cùng. Phía sau là nhà vệ sinh cùng một khoảng sân vườn nhỏ có hàng rào bằng sắt.

Bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 mái tôn
Mẫu bản vẽ chi tiết nhà cấp 4 mái tôn

Việc xây dựng mẫu nhà theo bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 mái tôn này phù hợp với gia đình 2 vợ chồng và 1 con nhỏ. Chi phí xây dựng dự kiến rơi vào khoảng 300 – 350 triệu.

3.3. Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng

Nhà cấp 4 có gác lửng là sự cải tiến của nhà cấp 4 truyền thống. Ngôi nhà bố trí đầy đủ các không gian sinh hoạt cho cuộc sống hiện đại như phòng khách bếp thông nhau để tối ưu diện tích sử dụng, có từ 1 đến 2 phòng ngủ, có 01 phòng vệ sinh. 

Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng

Mẫu nhà này thường được các gia đình trẻ yêu thích và sử dụng cho từ 1-3 người và sử dụng nhiều ở các thành phố vì phù hợp với diện tích đất nhỏ hẹp.

Tường và móng thường sử dụng vật liệu xây dựng thông thường hiện nay như gạch, cát, xi măng, bê tông… Gác lửng được làm bằng bê tông lát gạch hoặc hệ xà gồ bằng thép có lót gỗ để tạo bề mặt sử dụng. 

Phần mái thường được sử dụng vật liệu là tôn để tiết kiệm chi phí.

Vì chiều cao gác lửng thường hạn chế nên thường được sử dụng làm phòng ngủ kết hợp làm việc để tối ưu không gian, đệm thường đặt trực tiếp lên gác lửng, không sử dụng hoặc rất ít sử dụng giường để ngủ.

– Bản vẽ nhà cấp 4 có gác lửng

Bản vẽ mặt bằng xây dựng của mẫu nhà này khá giản đơn nhưng không kém phần hiện đại và hợp lý phù hợp với những hộ gia đình có từ 4 đến 6 thành viên chung sống.

Bản vẽ công năng nhà cấp 4 có gác lửng
Bản vẽ công năng nhà cấp 4 có gác lửng

Tầng 1 của mẫu nhà cấp 4 có gác lửng này được bố trí phòng khách rộng rãi trước sảnh nhà, 1 phòng ngủ master dành cho 2 vợ chồng, cầu thang đặt giữa nhà đảm bảo yếu tố phong thủy, một phòng sinh hoạt chung giúp các thành viên gần gũi với nhau hơn, cuối nhà là một phòng bếp và một phòng vệ sinh đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng.

Tầng 2 bố trí 2 phòng ngủ rộng rãi yên tĩnh, thiết kế theo sở thích của các bé, sân phơi cuối nhà làm phơi đồ và giúp gió cùng ánh sáng tự nhiên vào tốt hơn, 1 phòng vệ sinh chung đặt cuối nhà khép kín.

3.4. Nhà cấp 4 mái thái

Là dạng nhà cấp 4 đang rất được thịnh hành tại nông thôn nước ta. Nhà cấp 4 mái thái được du nhập vào nước ta từ Thái Lan. 

Mái thái thường được sử dụng các vật liệu như mái ngói vì kèo xà gồ bằng thép hộp hoặc bê tông, mái tôn trên vì kèo xà gồ thép hộp.

Mái thái thông thường có 2 mái chính trước sau và 2 đến 4 mái phụ làm lộ rõ đầu hồi ngôi nhà.

Mẫu nhà cấp 4 mái thái

Nhà cấp 4 mái thái tường thường được sử dụng là gạch xây có đổ cột bằng bê tông cốt thép, các phòng được ngăn chia độc lập với nhau.

Chi phí xây nhà mái thái thông thường khoảng từ 400 trăm đến 600 triệu vào thời điểm năm 2022.

Vì những tiện ích nó mang lại  Nhà cấp 4 mái thái hiện đại thời nay rất phổ biến ở nông thôn Việt Nam.

– Bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 mái thái

Mẫu bản vẽ chi tiết nhà cấp 4 mái thái
Mẫu bản vẽ chi tiết nhà cấp 4 mái thái

Trước cửa chính được thiết kế một khoảng sân rộng rãi phía trước làm tận dụng là nợi đậu xe, vui chơi cho trẻ nhỏ. Phòng khách được bố trí ngay cạnh cửa chính có nội thất bố trí đầy đủ. 2 phòng ngủ được thiết kế 1 bên, khu vực sinh hoạt chung cho gia đình là phòng bếp + phòng ăn được đặt 1 bên. Phía bên trái được thiết kế thêm 1 phòng thờ, 1 phòng ngủ, 1 nhà WC khép kín.
Toàn bộ hệ thống cửa chính và cửa sổ đều được sử dụng hệ thống cửa gỗ kính màu nâu.

3.5. Nhà cấp 4 có 2 phòng ngủ 

Nhà cấp 4 có 2 phòng ngủ thường phổ biến với nhà có diện tích vừa phải sử dụng cho gia đình trẻ . Nhà cấp 4 có 2 phòng ngủ thường có thêm phòng khách, phòng bếp, phòng vệ sinh, phòng thờ có thể tách riêng hoặc chung với phòng khách.

Mái nhà cấp 4 có 2 phòng ngủ thường được làm dạng mái thái, mái nhật, mái lệch, mái bằng hoặc mái truyền thống Việt Nam.

Không gian phòng khách và phòng bếp thường được thông với nhau để tối ưu diện tích sử dụng hạn chế mất diện tích cho lối đi quá nhiều.

Không gian thiết kế nội thất bên trong thường là màu sắc tươi trẻ, cửa cũng thường được sử dụng dạng cửa nhôm tối ưu chi phí cho không gian hiện đại hơn rất nhiều.

3.6. Nhà cấp 4 có 3 phòng ngủ 

Ngôi nhà tuyệt vời này có ba phòng ngủ rộng rãi và một khu vực sinh hoạt rất lớn. Và hoàn hảo cho các gia đình năng động đầy tham vọng, những người mong muốn phát triển và mở rộng!

Mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ

Đối với những gia đình năng động đang muốn phát triển và mở rộng, ngôi nhà đẹp này là sự phù hợp hoàn hảo. Ngôi nhà 3 phòng ngủ 2 phòng tắm rộng rãi này có một không gian sinh hoạt rất lớn có thể chứa bất kỳ quy mô gia đình nào. Ngoài ra, ngôi nhà này còn có khu vực sân trong riêng.

Nhà cấp 4 có 3 phòng ngủ thường thiết kế với mái thái, mái nhật, mái truyền thống sử dụng vật liệu như ngói, tôn, bê tông lát ngói..

3.7. Nhà cấp 4 ở nông thôn

Nhu cầu về những ngôi nhà cấp 4 ở nông thôn ngày càng nhiều vì mọi người bắt đầu nhận ra rằng họ cần một chút yên bình và tĩnh lặng. Những ngôi nhà này là hoàn hảo cho những người muốn thoát khỏi cuộc sống thành phố.

Những ngôi nhà cấp 4 ở nông thôn mang đến một môi trường yên tĩnh, có nhiều không gian cho trẻ em vui chơi và thú cưng có thể thả rông xung quanh. Những ngôi nhà này cũng cung cấp các tiện ích tuyệt vời như hồ bơi, phòng tập thể dục, v.v.

3.8. Nhà cấp 4 mái bằng 

Vào những năm 2000 nhà cấp 4 mái bằng rất được thịnh hành và ưa chuộng. Nhà cấp 4 mái bằng có những ưu điểm như độ bề cao, chi phí xây dựng không quá cao, hiện đại, phù hợp với phần lớn người dân Việt Nam. Tuy nhiên nhà cấp 4 mái bằng có những hạn chế nhất định như mái bê tông vào mùa hè thường nóng. nếu chống thấm không tốt dễ dẫn đến ngấm thấm nước mưa. Nhà cấp 4 mái bằng không những được ưa chuộng ở nông thôn và còn được ưa chuộng cả ở thành phố.

Mẫu nhà cấp 4 mái bằng

Mái bằng thường được xây dựng bằng bê tông cốt thép ở dạng 1 mái  bền chắc với thời gian. Tường thường được xây bằng gạch không nung hoặc gạch đỏ, cột và móng sử dụng bê tông cốt thép với chi phí vừa phải bền chắc.

3.9. Nhà cấp 4 mái lệch 

Mẫu nhà cấp 4 mái lệch

Nhà cấp 4 mái lệch là biến thể của dạng nhà cấp 4 mái bằng nhưng được thiết kế dạng 2 mái lệch nhau ở giữa nhà. Nhà cấp 4 mái lệch được du nhập vào nước ta theo phong cách kiến trúc phương tây. 

Mái lệch được làm bằng bê tông cốt thép hoặc mái tôn cho tính thẩm mỹ cao.

4. Bật mí cách tiết kiệm chi phí thi công xây dựng nhà cấp 4

4.1. Cân chỉnh lại diện tích xây dựng nhà cấp 4 sao cho hợp lý nhất

Bạn nên tính toán kỹ lưỡng những hạng mục cần xây dựng khi xây nhà cấp 4. Như bạn có cần sân chơi trẻ em không, bạn có cần gara không, bạn có cần gác lửng không,… Chỉ khi tránh được những lãng phí trong xây dựng chúng ta mới có thể tiết kiệm được chi phí. 

4.2. Chọn phong cách thiết kế nhà cấp 4 dễ thi công

Với những thiết kế nhà đẹp có họa tiết phức tạp, khó thi công thì chi phí xây dựng sẽ cao vượt trội. Ngược lại, những mẫu nhà cấp 4 đơn giản sẽ có chi phí thi công tiết kiệm hơn.

4.3. Chọn nguyên vật liệu xây dựng ở tầm trung bình khá

Tiết kiệm chi phí xây dựng bằng cách chọn những loại vật liệu rẻ hóa ra lại đắt đấy nhé các bạn. Vì những ngôi nhà mau hư hỏng tính ra thì chi phí xây dựng sẽ cao hơn so với việc bạn chọn nguyên vật liệu ở tầm khá, giúp ngôi nhà bền chắc hơn.

4.5. Chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp

Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được các khoản phí phát sinh do lỗi thi công, do lỗi xuống cấp từ ngôi nhà.

Những điều cần biết khi thi công xây nhà cấp 4 đẹp

 • Bạn nên chọn một đơn vị có khả năng tư vấn – thiết kế – thi công trọn gói để đảm bảo sự thống nhất trong thiết kế và thi công xây dựng thực tiễn.
 • Khi ký hợp đồng với nhà thầu, bạn nên chú ý đến các điều khoản hợp đồng. Nhất là các quy ước về chất lượng nguyên vật liệu sử dụng, điều khoản bảo hành, bảo trì,…
 • Trong suốt quá trình thi công, gia chủ cần chủ động tạo sự thân thiện với chỉ huy và đội ngũ công nhân để tăng hiệu quả làm việc tốt nhất.
 • Thường xuyên giám sát để đảm bảo ngôi nhà không mắc phải những lỗi khó sửa hoặc tốn quá nhiều chi phí để sửa lại cho hợp lý.

Xem thêm: Đơn giá xây nhà cấp 4 trọn gói mới nhất hiện nay

5. Đơn vị thiết kế nhà cấp 4 uy tín, chuyên nghiệp trên thị trường hiện nay

Nami Cons là đơn vị chuyên thiết kế thi công trọn gói các công trình xây dựng nhà ở dân dụng từ phổ thông đến cao cấp. Chúng tôi đã có 6 năm hoạt động uy tín trong ngành, trước đó, chúng tôi đều là những thành viên nòng cốt của những đơn vị xây dựng chuyên nghiệp.

Chúng tôi không chỉ là đơn vị thực hiện theo yêu cầu của khách hàng mà chúng tôi còn là đơn vị đồng hành cùng bạn xây tổ ấm.

Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư, đội ngũ kỹ sư và đội ngũ thi công lành nghề. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng khi đặt niềm tin vào Nami Cons.

dich vu tu van thiet ke chat luong tai nami design

6. Quy trình thiết kế nhà cấp 4 đẹp tại NAMI DESIGN

Quy trình thiết kế nhà cấp 4 đẹp tại NAMI DESIGN trãi qua 11 bước theo trình tự như sau:

 • Tiếp nhận thông tin yêu cầu từ khách hàng.
 • Khảo sát thực tế toàn diện tích cần xây dựng và các khu vực lân cận.
 • Thỏa thuận các điều khoản hợp đồng rồi tiến hành ký kết hợp đồng thiết kế.
 • Tư vấn giá thiết kế nhà đầy đủ chi tiết theo từng hạng mục
 • Lên ý tưởng thiết kế mặt bằng.
 • Lên thiết kế 3D để khách hàng phân tích bản thiết kế dễ dàng hơn.
 • Thống nhất phương án thiết kế nhà cấp 4 đẹp với khách hàng.
 • Lên bản vẽ hồ sơ kỹ thuật cho mẫu thiết kế nhà cấp 4 đã thống nhất.
 • Lập bảng phân tích, dự toán khối lượng và chi phí theo từng hạng mục thi công.
 • Bàn giao bản thiết kế cho khách hàng.
 • Hai bên hoàn thành các thỏa thuận đã thống nhất trong hợp đồng.
 • Tiến hành thanh lý hợp đồng.

Tóm lại, khi bạn muốn sở hữu thiết kế nhà cấp 4 đẹp, ngoại thất ấn tượng, nội thất hài hòa, mang đậm phong cách riêng của gia chủ hãy liên hệ ngay với Nami Cons theo số hotline 0353 225 225. Nami Cons luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng bạn.

ID bài viết: 567894

  TƯ VẤN & GỬI MẪU
   NHẬN NGAY 10 MẪU NHÀ ĐẸP NHẤT 2023