Trang chủ> Phong Thủy> Những lưu ý khi thiết kế nhà hướng Tây hợp phong thủy

Những lưu ý khi thiết kế nhà hướng Tây hợp phong thủy

216 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Từ xưa đến nay nhà hướng tây chưa bao giờ là ưu tiên hàng đầu của những người mua nhà, ánh nắng chói chang của mùa hè xâm nhập vào từng căn nhà, ngõ phố sự ói nắng đặc trưng của mùa này luôn làm cho con người cảm giác khó chịu và mệt mỏi đây cũng là lý do chung của những người cho nhà hướng Tây. Vậy thì thiết kế nhà hướng tây như thế nào để căn nhà hợp phong thủy mà lại luôn trở lên mát mẻ qua bài viết dưới đây nhà.

Đặc điểm phong thủy của nhà hướng Tây

Trong quan niệm dân gian, phong thủy nhà hướng Tây thường mang lại điềm gở, kém may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, quan điểm này chưa hoàn toàn chính xác.

Hướng Tây là hướng mặt trời lặn, là nơi mà vạn vật trở về với cội nguồn nguyên bản của nó. Bởi vậy, tinh hoa của mặt trời sau một ngày dài đều được kết tụ ở đây. Những vượng khí sinh ra từ hướng phong thủy này có thể giúp gia chủ nuôi dưỡng nhiều may mắn, tài lộc, vậy nên, không thể nói rằng căn hộ hướng Tây chỉ nhận vận khí xấu và những điều không may. 

Bên cạnh đó, theo phong thủy, tiền tài và của cải của gia chủ sống trong căn hộ hướng Tây cũng rất vượng. Đặc biệt, gia chủ có thể hạn chế được thất thoát hoặc hao hụt tài sản khi bố trí căn nhà theo hướng này.

Thực tế, căn hộ hướng Tây không hề mang đến toàn điềm gở như người ta vẫn nghĩ mà trái lại, còn có nhiều lợi ích phong thủy. Tuy nhiên, để tối ưu những ưu điểm này, gia chủ cũng nên cân nhắc thêm về mệnh số của mình. 

Thiết kế nhà hướng tây
Hướng Tây là hướng đón nắng khi mặt trời lặn, do đó nhà hướng Tây thường hấp thụ nhiệt cao

Những lưu ý khi xây nhà hướng Tây

Chọn màu sơn nhà hướng Tây theo mệnh chính xác nhất

Mệnh kim: Nhà hướng Tây thuộc hành Kim, nên trường khí đi vào nhà sẽ thuộc hành Kim. Để tạo ra trường khí tương sinh thì bạn cần chú ý khi trường khí Kim đi vào nhà sẽ gặp sơn ngoại thất đầu tiên. Vì vậy mà màu sơn nhà ngoại thất nên chọn theo ngũ hành Kim sinh ra. theo quy luật tương sinh thì Kim sinh Thủy nên trong trường hợp này gia chủ gia nên chọn màu sơn ngoại thất tốt nhất là các màu thuộc mệnh Thủy như xanh dương, xanh sông suối,..

Mệnh Mộc: Nhà hướng Tây thuộc hành Kim do vậy trường khí đi vào nhà sẽ thuộc bản mệnh Kim. Khí Kim đi vào nhà gặp gạch lát sàn màu ánh xanh hoặc sơn tường màu xanh dương, xanh đen ta được Kim sinh Thủy. Lúc này ta được Thủy sinh Mộc nhập đất. Khí Thủy sẽ bổ trợ cho khí mạch trong đất của ngôi nhà. Từ đó mạch đất mang khí Thủy sẽ tương sinh với bản mệnh của gia chủ.

Mệnh Thủy: Do Kim sinh Thủy nên gia chủ mệnh Thủy có thể chọn các màu sơn ngoại thất, sơn nội thất hay gạch lát sàn là màu trắng hoặc màu ánh kim sẽ giúp thu hút vận may và tài lộc đến cho gia chủ.

Mệnh Hỏa: Nhà hướng Tây thuộc hành Kim nên trường khí đầu tiên đi vào ngôi nhà cũng thuộc hành Kim. Khi khí Kim đi vào nhà gặp màu sơn ngoại thất là màu xanh dương đầu tiên ta được Kim sinh Thủy.

Khí Thủy tiếp tục đi vào trong nhà gặp gạch lát sàn hay tường nội thất màu xanh lá ta tiếp tục được một chữ sinh do Thủy sinh Mộc. Khí Mộc này sẽ nhập đất và bổ trợ cho khí mạch của ngôi nhà từ đó khí mạch của ngôi nhà sẽ tương sinh với bản mệnh Hỏa của gia chủ.

Mệnh Thổ: Nhà hướng Tây thuộc hành Kim nên trường khí đầu tiên đi vào ngôi nhà cũng thuộc hành Kim. Khi khí Kim đi vào nhà gặp màu sơn ngoại thất là màu xanh dương đầu tiên ta được Kim sinh Thủy. Tiếp theo khí Thủy đi vào trong nhà gặp một số hoa văn và đồ nội thất màu xanh lá cây ta được Thủy sinh Mộc.

Khí Mộc tiếp tục gặp các màu gạch lát sàn hay màu tường màu đỏ, cam, tím,.. ta tiếp tục được Mộc sinh Hỏa nhập đất.  Khí Hỏa này sẽ nhập đất và bổ trợ cho khí mạch của ngôi nhà từ đó khí mạch của ngôi nhà sẽ tương sinh với bản mệnh Thổ của gia chủ.

Nhà hướng tây phù hợp với tuổi nào

Trước khi xây nhà, gia chủ cần xem tuổi của mình có hợp với hướng Tây không. Bởi mỗi tuổi sẽ có hướng tốt và hướng xấu riêng. Người thuộc mệnh nào nên xây nhà theo hướng đó để mang lại vượng khí, tài lộc. 

Theo đó, người thuộc Tây tứ mệnh nên thiết kế nhà hướng Tây. Cụ thể, nam, nữ thuộc các năm sinh dưới đây có thể xây nhà hướng Tây:

 • Nữ sinh sinh năm: 1947, 1956, 1965, 1974, 1983, 1992….
 • Nam sinh năm: 1948, 1957, 1966, 1975, 1984, 1993…

Để biết tuổi mình có hợp hướng nhà hay không, gia chủ cần dựa vào tuổi của người đúng tên ngôi nhà. Trong trường hợp cả hai vợ chồng cùng đứng tên thì hãy lấy tuổi của người làm trụ cột trong nhà để tính. 

Hướng chọn phòng ngủ theo bản mệnh của gia chủ

Mệnh Kim: Đối với gia chủ mệnh Kim, theo ngũ hành thì mệnh này tương sinh với hành Thổ và tương khắc với hành Hỏa. Bởi vậy mệnh này phù hợp với hướng Tây hoặc Tây Bắc (theo mệnh Thổ) hoặc theo hướng bản mệnh là hướng Tây Nam, Đông Bắc.

Mệnh Mộc: Theo quy tắc tương sinh tương khắc, người mệnh Mộc cũng không nên kê giường ngủ theo hướng Nam và Tây, Tây Bắc. Vì vốn dĩ những hướng này sẽ mang đến lợi ích cho người mệnh Hỏa và Kim, nhưng lại vô cùng “xấu” cho người mệnh Mộc. Đây cũng là lưu ý quan trọng để bạn kê giường ngủ phù hợp và tốt nhất cho mình.

Mệnh Thủy: Theo ngủ hành tương sinh, gia chủ thuộc hành Thủy, Kim sinh Thủy, nên hướng phòng, hướng giường nên quay về hướng thuộc Kim, tức là các hướng: Tây Bắc, Tây, Bắc. Các hướng này đều tốt cho cho người mệnh Thủy trong phong thủy phòng ngủ. Mặt khác, nên tránh các hướng của mệnh thổ vì khắc với gia chủ.

Mệnh Hỏa: Hướng tốt nhất dành cho phong thủy mệnh hỏa phòng ngủ là hướng thuộc hành Mộc, tức là hướng Đông, Đông Nam. Hoặc bạn cũng có thể chọn hướng cùng bản mệnh đó là hướng Nam. Các hướng phong thủy này sẽ giúp cho sự nghiệp của bạn ngày càng phát triển, đem lại nhiều may mắn.

Mệnh Thổ: Về hướng giường, mệnh Thổ nên kê giường theo hướng bản mệnh hoặc hướng tương sinh sẽ mang đến giấc ngủ ngon cũng như nhiều may mắn, tài lộc. Bởi theo quan niệm tương sinh tương khắc thì Hỏa sinh Thổ, do đó khi kê giường ngủ cho người mệnh Thổ thì nên đặt hướng giường thuộc Hành Hỏa. Đó chính là hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc, hai hướng này sẽ hỗ trợ nhau rất tốt trong phong thủy.

Cách kê giường thuận theo phong thủy không chỉ giúp gia chủ mệnh Thổ gặp bình an, may mắn mà còn mang tới nguồn vượng khí dồi dào thúc đẩy còn đường công danh, sự nghiệp của bạn.

Hướng đặt bếp nhà hướng Tây

Hướng Tây Bắc: Đây cũng là một hướng tốt mang đến rất nhiều may mắn cho gia chủ. Các thành viên trong gia đình sẽ phát triển về đường tài lộc và làm ăn buôn bán sẽ ngày càng phát đạt.

Hướng Tây Nam cũng là một sự lựa chọn không tồi cho nhà hướng Tây. Bếp đặt hướng này sẽ giúp gia chủ có được một sức khỏe dồi dào. Bởi đây là hướng được các vị thần che chở và sẽ gặp được rất nhiều may mắn.

Đặt bếp hướng Đông Bắc cũng rất tốt. Đây được coi là hướng vẹn toàn nhất trong 3 hướng tốt mà chúng tôi chia sẻ. Bởi theo phong thủy thì hướng này là hướng Diên Niên. Chúng sẽ đem đến cho gia chủ sự may mắn, tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc cho cả gia đình.

Trong một số trường hợp nếu không chọn được mảnh đất hợp hướng để xây nhà các bạn vẫn có nhiều cách để hóa giải các bạn có thể áp dụng các cách khắc phục sau:

 • Sử dụng vật phẩm phong thủy: Hãy lựa chọn một vật phẩm phong thủy hợp tuổi của mình để mang đến nguồn năng lượng tích cực và xua đuổi tà khí.
 • Sử dụng cửa phụ: Bên cạnh cửa chính, gia chủ có thể bố trí thêm 1 cửa phụ ở hướng hợp mệnh. Sử dụng cửa phụ thường xuyên sẽ giúp vượng khí đi vào ngôi nhà, hóa giải các điềm xấu.
 • Đặt thảm trước cửa nhà: Điều này giúp hóa giải tà khí ở cửa chính đồng thời mang lại vượng khí, may mắn cho gia chủ.
 • Dùng gương bát quái: Trong trường hợp thiết kế hướng cửa sai, bạn hãy sử dụng gương bát quái để hóa giải.

Chọn màu sắc phòng khách

Nên chọn màu xanh là chủ đạo, vì hướng tây thuộc hành kim, là nơi kim khí đương vượng. Mộc là tài của kim, mà màu tượng trưng cho hành mộc là màu xanh nên chọn màu này để đạt hiệu quả vượng tài. Phòng khách theo hướng tây vào buổi chiều sẽ bị ánh nắng chiếu vào, mùa hè thì oi bức, mùa đông thì chói mắt, do vậy dùng gam màu xanh nhạt sẽ là màu lý tưởng nhất.

Các giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây

Nếu bắt buộc phải xây dựng nhà ở hướng Tây, các bạn có thể áp dụng một trong các giải pháp chống nóng hiệu quả dưới đây:

Xây tường hai lớp

Cấu tạo của tường hai lớp khá đơn giản bao gồm hai lớp tường trong và ngoài, mỗi lớp có độ dày khoảng chừng 110 – 220mm giữa chúng có một khoảng không dày cỡ 100mm khoảng không giúp không khí lưu thông giúp làm chậm quá trình chuyển nhiệt từ đó giúp không gian bên trong mát mẻ hơn. 

Xây tường 2 lớp chống nóng cho nhà hướng Tây
Xây tường 2 lớp chống nóng cho nhà hướng Tây

Hạn chế sử dụng vật liệu kính

Kính là vật liệu có khả năng dẫn sáng, do đó khi xây nhà hướng Tây bạn cần tránh sử dụng các tấm kính lớn cho tường nhà để tránh tăng thêm nhiệt độ cho ngôi nhà. Trong trường hợp sử dụng vật liệu kính, bạn nên dùng kính cách nhiệt hoặc cửa kính hai lớp để giảm khả năng bức xạ nhiệt và truyền nhiệt. 

Xây tường bê tông dày

Một trong những giải pháp chống nóng hiệu quả cho nhà ở hướng Tây mà bạn không thể bỏ qua là xây dựng bức tường bê tông với độ dày từ 25 – 30cm. Theo đó, tường nhà càng dày thì khả năng cách nhiệt càng tốt. Bởi ánh nắng hay nhiệt độ mặt trời không thể xuyên qua tường dày, từ đó ngôi nhà của luôn mát mẻ. 

Sử dụng các vật liệu cách nhiệt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều vật liệu cách nhiệt hiệu quả giúp bạn khắc phục tình trạng nắng nóng khi xây nhà ở hướng Tây. Theo đó, các bạn có thể sử dụng tấm ốp tường 3D, sơn chống nóng, thạch cao hay ốp gỗ tạo khe cách nhiệt,…..Các vật liệu này không chỉ giảm sức nóng của mặt trời chiếu vào nhà mà còn tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Xây tường bằng gạch nung để chống nóng

Đây cũng là giải pháp chống nóng hiệu quả cho thiết kế nhà hướng Tây. Xây dựng tường bằng gạch nung giúp tăng khả năng cách nhiệt đồng thời giúp ngôi nhà của bạn trông cổ kính và ấn tượng hơn. 

Xây tường bằng gạch nung
Xây tường bằng gạch nung

Lựa chọn màu sơn phù hợp

Để chống nóng cho nhà hướng Tây, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại sơn tường màu sáng, tránh các gam màu tối hoặc màu quá rực rỡ để giảm sự hấp thụ bức xạ nhiệt. Từ đó giúp ngôi nhà luôn mát mẻ, thông thoáng. 

Thông gió tự nhiên cho ngôi nhà

Nhiều gia chủ vẫn lầm tưởng rằng, việc bịt kín mặt tiền sẽ ngăn ánh nắng chiếu vào nhà, từ đó giúp ngôi nhà mát mẻ hơn. Tuy nhiên, thực tế nếu tường càng kín sẽ càng tăng khả năng hấp thụ nhiệt và giảm quá trình tỏa nhiệt. 

Do đó, hãy tạo không gian thông thoáng cho ngôi nhà bằng cách bố trí ít nhất một cửa sổ mở để đón gió tự nhiên vào nhà. Đồng thời tăng khả năng lưu thông không khí.

Sử dụng các ô thông gió cho nhà hướng Tây
Sử dụng các ô thông gió cho nhà hướng Tây

Bố trí nhà ở hợp lý, gọn gàng

Hãy tạo ra khoảng không để cách nhiệt cho nhà ở bằng cách tạo ban công, lối đi, hành lang hay nhà kho. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể bố trí thêm hồ cá, hòn non bộ, hồ sen,….trước hoặc trong nhà để tạo hơi nước làm mát và giúp không gian nhà ở thông thoáng hơn. 

Sử dụng mành tre, trúc để làm dịu nắng nóng

Khi thiết kế nhà hướng Tây, để chống nóng cho nhà ở bạn có thể dùng mành trúc, mành tre ở ban công, cửa sổ hay ngoài tường giúp giảm sức nóng của mặt trời chiếu vào nhà. Hiện nay trên thị trường, các loại mành tre, trúc được thiết kế đẹp mắt với nhiều hoa văn, mẫu mã, không chỉ có vai trò chống nóng mà còn tăng thêm sự sang trọng, hiện đại cho ngôi nhà

Sử dụng mành tre, mành trúc chống nóng cho ngôi nhà
Sử dụng mành tre, mành trúc chống nóng cho ngôi nhà

Trồng nhiều cây xanh

Trồng nhiều cây xanh cũng là giải pháp chống nóng hiệu quả cho nhà ở hướng Tây bởi nó có thể làm giảm tới 8 độ C nhiệt độ ánh nắng vào nhà. Với những ngôi nhà có diện tích rộng, bạn có thể tạo ra khoảng sân vườn để làm hồ nước nhỏ, trồng cây xanh, đặc biệt là các loại cây bóng mát có tán rộng.

Còn với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp, bạn có thể thiết kế dây leo bám tường hoặc làm giàn cây với các loại hoa như hoa giấy, hoa ti – gôn,……để vừa tránh nắng, vừa tăng tính thẩm mỹ cho không gian. 

Tổng hợp các mẫu nhà hướng Tây có thiết kế đẹp

Dưới đây là một số mẫu thiết kế nhà hướng Tây đẹp, chống nóng hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo thêm:

Nhà phố hướng Tây, quận Cầu Giấy – Hà Nội 

Nhà phố hướng Tây
Nhà phố hướng Tây

Với diện tích khoảng 70m2, mẫu nhà hướng Tây này có khả năng chống nắng hiệu quả với mặt tiền được làm từ lớp thép đục lỗ, kết hợp với tường cây tạo thành lớp bảo vệ, cách nhiệt hiệu quả cho ngôi nhà. 

Ngoài ra, gia chủ cũng khéo léo bố trí thêm khu vực sân sau, giếng trời cùng vườn cây để tạo sự thông thoáng và tăng khả năng lưu thông không khí trong nhà. 

Thiết kế nhà hướng Tây mái bằng, quận Nam Từ Liêm – Hà Nội

Thiết kế nhà mái bằng hướng Tây
Thiết kế nhà mái bằng hướng Tây

Nếu đang có nhu cầu xây dựng nhà ở hướng Tây thông thoáng, rộng rãi và gần gũi với thiên nhiên thì các bạn có thể tham khảo mẫu thiết kế trên của chúng tôi. Đặc trưng của ngôi nhà này là bức tường bê tông dày có khả năng cách nhiệt tốt, kết hợp với không gian cây xanh giúp lọc không khí và tạo sự mát mẻ, thoáng đãng cho ngôi nhà. 

Bên cạnh đó, gia chủ còn bố trí thêm các không gian phụ như sân vườn, sảnh, hành lang,….để tăng sự lưu thông không khí, tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên trong gia đình. 

Thiết kế nhà 2 tầng hướng Tây 

Thiết kế nhà 2 tầng hướng Tây
Thiết kế nhà 2 tầng hướng Tây

Đây là ngôi nhà hướng tây áp dụng các giải pháp chống nóng dân gian Bắc Bộ vô cùng hiệu quả. Với diện tích khá lớn, gia chủ đã bố trí khu vực sân vườn với ao nước nhỏ cùng hệ thống cây xanh xung quanh ngôi nhà. 

Ngoài ra, sự kết hợp giữa ban công và mái sảnh lớn giúp chắn nắng, giảm bức xạ nhiệt. Không gian bên trong và bên ngoài liền kề với các mảng kính cửa sổ cách nhiệt tạo sự thông thoáng cho công trình.

Trên đây là tổng hợp các giải pháp chống nóng hiệu quả khi thiết kế nhà hướng Tây. Nếu bạn đang sở hữu khu đất có mặt tiền hướng Tây thì đừng lo ngại gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và lên ý tưởng cho không gian sống gia đình nhé!

✅ Thiết kế nhà đẹp Tư vấn 24/7
Xây nhà trọn gói ⭐ Chuyên nghiệp - Uy tín
Cải tạo nhà trọn gói ⭐ Từ A - Z
Giám sát công trình ⭐ Đảm bảo tiến độ - Chất lượng

THAM KHẢO MẪU NHÀ TRỌN GÓI ĐẸP 2023

Dự toán chi phí xây nhà

 • [ Tư vấn ] Sửa nhà có cần xem tuổi không? NAMI Design

  Tiêu đề nội dung1 Sửa nhà có cần xem tuổi không?2 Vì sao cần phải xem tuổi khi sửa chữa nhà?3 Cách xem tuổi sửa chữa nhà đúng cách3.1 Đối tượng cần xem tuổi3.2 Xem tuổi sửa nhà hợp phong thủy4 Một số chú ý khi sửa nhà mà gia chủ cần biết Khi xây….

  • 17:21
  • 06.06.2023
 • Những tuổi đại kỵ không nên xây nhà năm Quý Mão 2023

  Tiêu đề nội dung1 Tại sao phải xem tuổi làm nhà?2 Năm 2023 tuổi nào làm nhà được?2.1 Tuổi đại kỵ không nên xây nhà năm 20232.2 Mượn tuổi xây nhà năm Quý Mão 2023 Xây dựng nhà cửa là một việc hệ trọng cần được tính toán kỹ lưỡng và chu đáo vì nhiều người….

  • 20:32
  • 03.04.2023
 • Năm 2024 tuổi nào làm nhà được? Tuổi nào nên tránh để mang lại tài lộc?

  Tiêu đề nội dung1 Tìm hiểu chung về năm 20241.1 Năm 2024 là năm con gì?1.2 Vì sao cần phải xem tuổi khi xây nhà năm 2024?2 Cần phải xem tuổi ai để tính tuổi làm nhà?3 Năm 2024, tuổi làm nhà nào mang lại may mắn cho gia chủ?4 Những tuổi đại kỵ xây….

  • 16:46
  • 26.06.2023

  NHẬN NGAY 10 MẪU NHÀ ĐẸP NHẤT 2024