Những lưu ý khi thiết kế nhà theo phong thủy để đón tài lộc

898 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Với mỗi người, việc xây nhà để an cư lạc nghiệp là một trong những quyết định quan trọng và cần cân nhắc nhiều yếu tố. Ngôi nhà không phải chỉ cần thiết kế đẹp, ấn tượng mà còn phải hợp phong thủy để mang lại nhiều lại nhiều may mắn cho gia đình. Dưới đây là các lưu ý để bạn có thể thiết kế nhà theo phù thủy rước tài lộc vào nhà.

Thiết kế nhà theo phong thủy là gì?

Thiết kế nhà theo phong thủy có rất nhiều yếu tố
Thiết kế nhà theo phong thủy có rất nhiều yếu tố

Đối với người Á Đông, đặc biệt là người Việt Nam, các cách thiết kế nhà sao cho phù hợp phong thủy từ lâu đã là một yếu tố được rất nhiều người quan tâm. Trong mắt mọi người, phong thuỷ không phải là mê tín. Phong thuỷ là một phạm trù khoa học có quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng về những ảnh hưởng liên quan đến cuộc sống con người.

Thời xa xưa, ngay từ những ngày đầu dựng nước, lựa chọn đất đóng đô ở những nới phong thủy tốt với mong muốn sao cho mưa thuận gió hoà được các vị Vua đặc biệt quan tâm. Ngày nay, việc lựa chọn hướng nhà, hướng đất và đặc biệt là lựa nội thất nhà sao cho hợp phong thủy mang lại tài lộc được nhiều gia chủ quan tâm. Thiết kế nhà đúng phong thủy không chỉ giúp cho căn nhà có hoà khí vương thịnh, bình an mà còn tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng, giúp cho căn phòng trở nên cân đối và hài hoà hơn.

Lợi ích khi thiết kế nhà hợp phong thủy

Những ngôi nhà có thiết kế tinh tế và phù hợp với phong thủy sẽ đem lại cho gia chủ rất nhiều lợi ích, cụ thể gồm:

 • Sức khỏe tốt và ổn định:

Thiết kế nhà theo phong thủy là việc lựa chọn cách bố trí hướng nhà, hướng phòng ngủ, hướng làm việc, không gian sinh hoạt hằng ngày…một cách hợp lý và phù hợp với tự nhiên. Việc thiết kế này sẽ giúp cân bằng quá trình lưu thông khí đạo, đảm bảo không khí luôn được trao đổi. Từ đó, sẽ mang lại sức khỏe tốt và ổn định cho các thành viên gia đình.

 • Tăng tiến sự nghiệp:

Khi bạn bố bố trí và thiết kế nhà theo phong thủy như bàn làm việc, két sắt cũng được sắp xếp khoa học, thuận hướng tốt thì sẽ đem lại nhiều may mắn và cơ hội phát triển trong sự nghiệp.

 • Gia đình hạnh phú :

Việc bố trí và thiết kế phòng ngủ, bếp cũng như không gian sinh hoạt chung theo hướng phong thủy, sẽ giúp mối quan hệ trong gia đình bạn trở nên khăng khít hơn. Phong thủy sẽ ảnh hưởng gián tiếp tới đời sống tinh thần tâm linh, giúp những hiểu lầm hay bất hòa sẽ được hòa giải êm ấm.

 • Tiền tài khởi sắc:

Những ngôi nhà thiết kế phù hợp với phong thủy, khí đạo trong nhà tốt sẽ giúp thu hút tiền tài vào nhà và những công việc làm ăn, buôn bán sẽ ngày càng phát triển.

Thiết kế nhà theo phong thủy 8
Gia chủ nên thiết kế nhà theo phong thủy

Các lưu ý cần biết khi thiết kế nhà theo phong thủy

Như bạn đã biết, thiết kế nhà sẽ bao gồm khá nhiều công đoạn từ thiết kế phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ cho tới hướng cửa nhà,….Dưới đây là 10 lưu ý khi thiết kế nhà theo phong thủy để đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Lựa chọn hướng nhà

Một trong những yếu tố quan trọng khi thiết kế nhà theo phong thủy đó là bạn phải chọn hướng nhà. Tùy thuộc vào tuổi của gia chủ ngôi nhà sẽ được lựa chọn hướng phù hợp với phong thủy để mang tới tài lộc.

Để xây dựng được những ngôi nhà đẹp và vững chắc, bạn nên lựa chọn một miếng đất bằng phẳng và địa thế cao, tránh ngập nước. Những miếng đất nghiêng và trũng thấp sẽ gây ra rất nhiều phiền toái và lo lắng cho gia chủ khi trời mưa hay ngập lụt,….

Thông thường để thiết kế nhà phù hợp theo phong thủy các gia chủ thường chọn hướng ánh Nam. Đây là hướng sẽ mang tới ngôi nhà của gia chủ một không gian rất thư thái, thoáng mát, phù hợp là nơi nghỉ ngơi cho cả gia đình. Hơn thế nữa, về mặt phong thủy hướng Nam còn giúp đem  lại nhiều may mắn, thịnh vượng cho các thành viên gia đình.

Đặc biệt chú ý, bạn nên tránh mua đất và nhà gần ở cạnh bãi tham ma, ao hồ, chùa miếu, góc ngã ba có đường đâm thẳng vào nhà, sẽ đem lại khí vận không tốt cho gia đình. Khi bố trí thiết kế hướng nhà, nên tránh đặt nhà tại nơi có khí tụ, khí độc, thuốc trừ sâu,… gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và phong thủy.

Thiết kế nhà theo phong thủy 1
Lựa chọn đất bằng phẳng để xây dựng nhà kiên cố

Thiết kế cổng nhà phù hợp theo phong thủy

Cổng nhà được xem là lối đi vào cũng như là bộ mặt của ngôi nhà, đây nơi đầu đón khí. Vì vậy yếu tố thiết kế cổng nhà theo phong thủy rất cần thiết. Khi lựa chọn thiết kế cổng bạn nên cân nhắc lựa chọn cổng có kích thước và màu sắc phù hợp, hài hòa với các yếu tố trong ngôi nhà. Nếu cổng quá lớn hoặc quá rộng sẽ khiến khí bị loạn, ngược lại nếu cổng quá nhỏ sẽ không đủ thông khí cho ngôi nhà.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm để vị trí đặt cổng, kiểu dáng cũng như đường dẫn cổng vào nhà. Điều này sẽ phụ thuộc theo cung của gia chủ, để lựa chọn màu sắc, hướng cổng, vật liệu sao cho phù hợp theo phong thủy.

Thiết kế cửa chính phù hợp với phong thủy

Cửa chính vào nhà là nơi dẫn đường khí đi và lan tỏa xung quanh không gian nhà. Nếu có thiết kế cửa chính phù hợp với phong thủy, khí vận trong ngôi nhà sẽ tốt và ổn định hơn.

Thiết kế nhà theo phong thủy 2
Thiết kế cửa chính tinh tế và phù hợp với phong thủy

Cửa chính phải được thiết kế mở theo hướng hợp với tuổi của chủ nhà và không ra ngõ cụt hay đường thấp hơn cửa đi. Khi mở cửa, không gian bên ngoài không nên có góc nhọn chĩa vào cửa như góc mái đình, góc tường nhọn nhà lân cận hay cột điện cao áp, điều này sẽ gây cảm giác nguy hiểm, lo lắng cho các thành viên trong gia đình.

Các tranh ảnh trang trí trước cổng không nên là hình thú dữ như chim ưng, hổ…sẽ gây ra lục đục, mâu thuẫn cho gia đình. Đặc biệt, bạn nên lựa chọn cửa chính có kích thước chiều cao, chiều ngang phải phù hợp để bảo vệ tiền tài. 

>>> Đọc thêm: thiết kế nhà kiểu nhật

Xây dựng khu vực bếp nấu theo phong thủy

Khu vực bếp được rất nhiều quan tâm vì đây được xem như lò lửa, giữ tình cảm của gia đình. Hầu hết, khi thiết kế nhà theo phong thủy thì hướng phòng bếp sẽ dựa trên tuổi của vợ để bố trí và thiết kế.

Thiết kế nhà theo phong thủy 3
Phòng bếp thiết kế theo phòng thủy đẹp

Khi xây dựng phòng bếp, không nên đặt bếp dưới khu nhà vệ sinh hay đối diện với cửa phòng vệ sinh. Bởi nhà vệ sinh là nơi ô uế, với nhiều khí bẩn sẽ làm mất thẩm mỹ và không hợp phong thủy. Một lời khuyên cho bạn, đó là nên tránh đặt bếp nhìn về hướng Bắc. Đây là phương vị thủy vượng, mà thủy thì khắc Hỏa nên sẽ làm cho bếp khó giữ lửa cho gia đình. 

Thiết kế phòng ngủ và hướng đặt giường ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi để bạn có thể lấy lại sinh khí và hồi phục năng lượng. Trong quan điểm thiết kế nhà theo phong thủy thì giường ngủ theo đầu đến đuôi giường nhìn về hướng tốt, tránh hướng cửa ra vào để từ đó con người hấp thụ khí tốt và có giấc ngủ ngon hơn. Chú ý, giường ngủ không được đặt phía trên bếp hoặc bàn thờ và không đặt quạt trần hay xà nhà giường ngủ. Nếu trong phòng ngủ có nhà vệ sinh, thì bạn không được quay đầu giường ngủ trực tiếp vào hướng bồn cầu, sẽ ảnh hưởng rất xấu cho sức khỏe.

Thiết kế nhà theo phong thủy 4
Đặt giường theo hướng hợp phong thủy

Cầu thang thiết kế hợp phong thủy

Cầu thang là xương sống của một ngôi nhà, là cầu nối giữa các tầng với nhau chính do đó thiết kế nhà theo phong thủy cho rằng cầu thang sẽ giúp khí tốt lan tỏa đi khắp ngôi nhà. Nếu cầu thang được bố trí hợp phong thủy với ngôi nhà sẽ giúp ngôi nhà vượng khí và tránh được những tà khí xâm nhập.

Khi xây dựng cầu thang cho nhà, bạn cần chú ý đặt cầu thang trong cung tốt, bậc cuối sẽ quay về hướng tốt. Thiết kế cầu thang sao cho tổng số bậc thang cho 1 tầng và toàn bộ ngôi nhà phải chia hết cho 4 dư 1 hoặc 2 để tạo nên vòng cung Sinh và cung Lão. Khi xây dựng cầu thang, bạn nên chú ý về độ dốc, ánh sáng, hướng đi thuận lợi,…

Một gợi ý của Nami design cho bạn là hãy thiết kế cầu thang có chiều cao bậc dao động từ 160mm đến 180mm, mặt bậc rộng từ 250mm đến 300mm, rộng vế thang từ 0,8m đến 1,2m.

Thiết kế phòng thờ theo phong thủy

Phòng thờ là nơi trang nghiêm, thể hiện sự tôn trọng đối với người đã mất. Gia chủ nên chú ý thiết phòng thờ theo phong thủy để mang lại sự bình yên cho ngôi nhà.

Thiết kế nhà theo phong thủy 5
Phòng thờ sang trọng và yên tĩnh

Phòng thờ để thiết kế phù hợp theo phong thủy nên đặt ở nơi thanh tịnh, yên tĩnh không nên đặt gần lối đi ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp xui và mất tài lộc. Nếu gia đình bạn có trẻ con thì không nên thiết kế phòng ngủ cạnh phòng thờ hoặc phía dưới phòng trẻ, sẽ làm mất đi sự thanh tĩnh cần thiết. Đặc biệt, tránh xa nhà vệ sinh, buồng ngủ để giữ sự trang nghiêm, tránh ô uế.

Phòng thờ nên đặt tại cung xấu, giúp hạn chế tai họa. Mặt bàn thờ (ảnh thờ) hướng về hướng có phong thủy tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể bố trí thêm cho phòng thờ một hoặc hai cây xanh như kim tiền để gia tăng tài lộc.

Thiết kế không gian nhà thông thoáng, đầy đủ ánh sáng

Ánh sáng đầy đủ, không khí thông thoáng luôn là các yếu tố thiết kế nhà theo phong thủy mà gia chủ cần quan tâm.

Khi căn nhà có ánh sáng đủ tốt và thoáng khí thì sẽ đem lại nguồn năng lượng tích cực cho toàn bộ ngôi nhà, giúp mang lại những may mắn và tiền tài cho gia chủ. Ngược lại, nếu ngôi nhà thiếu ánh sáng, bí khí sẽ tạo cảm giác bị ngột ngạt và ảm đạm, khiến khí vận ngôi nhà không tốt làm ảnh hưởng xấu đến phong thủy gia đình.

Để tăng cường ánh sáng tự nhiên vào bên trong, bạn có thể lựa chọn các cửa kính gương, có thể mở ra vào để thông gió.

Thiết kế nhà theo phong thủy 6
Không gian nhà thoáng mát sẽ đem nhiều lợi ích

Lựa chọn cửa có kích thước cửa theo phong thủy

Kích thước cửa phù hợp với phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn và giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian nhà.

Nguyên tắc chung khi chọn kích thước cửa là nhà nhỏ thì không nên làm cửa quá lớn và ngược lại. Dưới đây là một số kích thước cửa bên Nami design hay dùng:

 • Cửa phòng ngủ: 3150 x 2800 | 2815 x 2615 | 2745 x 2555 | 2345 x 3255 | 2145 x 2145 | 1945 x 1945 | 1676 x 2146 | 1452 x2142 | 1252 x 2142 | 1145 x 2145 | 816 x 2146
 • Cửa phòng vệ sinh: 616 x 1946

Lưu ý: Phải cộng thêm khuôn cửa vào các kích thước trên thì mới ra được khoảng trống trên tường xây .

Chú ý tuổi gia chủ đứng ra xây nhà

Tuổi gia chủ là yếu tố cơ sở để bạn thiết kế nhà theo phong thủy phù hợp nhất. Bạn nên lựa chọn năm, chọn tuổi xây nhà phù hợp sẽ đem lại may mắn, sự thịnh vượng cho toàn bộ gia chủ. Đôi khi nếu đi xem mà tuổi bạn không hợp thì bạn có thể mượn người có tuổi phù hợp với mình để nhờ đứng tuổi xây nhà. Người mình mượn tuổi nên từ 27 đến 63 tuổi là phù hợp nhất vì là độ tuổi thành đạt, trưởng thành.

Thiết kế nhà theo phong thủy 7
Lựa chọn tuổi thiết kế nhà theo phong thủy

Trên đây là toàn bộ cách thiết kế nhà theo phong thủy rước tài lộc cho gia chủ. Chúc các bạn có một không gian sống như ý và hợp phong thủy.

Bài viết cùng chuyên mục:

Bạn cũng có thể tìm các bài viết khác trong chủ đề này

  TƯ VẤN & GỬI MẪU
  Bài này đã được đăng trong . Đánh dấu trang liên kết này .

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   NHẬN NGAY 10 MẪU NHÀ ĐẸP NHẤT 2024